Công thức làm bánh Donut cơ bản

-  Trong bài Tìm hiểu thêm về lịch sử bánh Donut mình đã hiểu thêm những câu chuyện thú vị về bánh vòng tròn này. Bánh Donut hiện nay trên thị trường thì có 2 cách để làm thành phẩm  là chiên hoặc nướng.

-  Thành phần chính cả 2 loại nướng và chiên cũng chỉ là bột mì,sữa trứng, bơ. Chỉ có một sự khác biệt giữa hai loại là bánh chiên thì hỗn hợp bột khô ráo hơn, còn bánh nướng thì hỗn hợp bột sẽ ẩm ướt hơn .Hôm nay mình sẽ làm bánh Donut chiên .

donut -tea

Nguyên liệu:

- 4 g instant yeast

- 120 ml sữa ấm

- 65g đường trắng.

- ½ tsp muối

- 1 quả trứng

- 20g bơ nhạt

- 250g bột mỳ

Cách làm:

-  Về cách làm thì rất đơn giản, dễ làm, ai ai cũng có thể làm được (mình có thể làm thì chắc ai cũng có thể làm :D )

-  Bơ để nhiệt độ phòng cho mềm, không còn lạnh.

- Bỏ men vào sữa ấm trộn đều ,chờ 5 phút men nỗi gạch cua.

-   Trộn bột mì, đường, trứng , bơ, muối và hỗn hợp sữa men cho đều.Dùng tay nhào bột khoảng 5 phút cho bột đều , mịn.

-  Bỏ bột vào 1 cái thau có trán 1 ít dầu cho đở dính, dùng màn kín bọc thau bột lại, bỏ ngoài 15 phút, sau đó đem bỏ tủ lạnh ngăn mát 45 phút.Vì hỗn hợp bột sau khi trộn có hơi ẩm, khó cán và tao hình, nên mình bỏ trong tủ lạnh cho bột hơi cứng một chút.

cut donut

-  Bột đem ra cán bột dày khoảng 1-1,5 cm, nếu bạn có  khuôn cắt Donut thì dùng khuôn cắt.Do mình không có khuôn nên mình dùng khuôn cắt cookie với 1 đầu tip bắt bông kem.

-  Cắt lần lượt hết lượng bột và bỏ lên khay có bỏ giấy nến hoặc thoa 1 ít dầu cho khỏi dính,ủ tiếp khoảng 20 phút nữa.

 cut donut 1

-  Bắt chảo lên bếp, bỏ dầu vào (lượng dầu khoảng 3-4 cm) ,bỏ 1 đầu đũa nhúng trong dầu, khi dầu nóng tức là lúc đầu đũa sôi nhẹ, hạ lửa vừa,chiên vàng( nhiệt độ dầu khoảng 150 độ C)  .

-Chiên bánh vàng đều hai mặt, nhìn rất ngon và đẹp mặt.Đặt bánh chín vàng trên giấy thấm dầu.

cake circle

-   Bánh sau khi thành phẩm thường còn một khâu quan trọng nữa giúp bánh đẹp và bắt mắt hơn là phần topping phía trên bánh.

-      Bánh hôm nay mình làm 2 loại để nhúng : chocolate và bơ đường.

 

hinh 1


Đường icing:
- 40g bơ

-120g đường xay

- 30ml nước

-  Bơ đun chảy, cho đường vào khuấy đều. Cho từ từ từng thìa nước nóng vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh, không để quá loãng, cũng không đặc.

- Nhúng vào hỗn hợp icing.
donut icing

 

Chocolate :

-  100 g chocolate đen.

-  Chocolate có thể đun chảy bằng lò vi sóng trong 2-3 phút hoặc đun chảy bằng cách đun cách thủy , lần lượt nhúng bánh vào chúng .

-  Để nguội bớt rồi nhúng vào hỗn hợp cốm trang trí.
donut danbo

-  Đối với loại bánh này đơn giản, dễ làm nên mình cũng không có điều gì cần chú ý :) , khi chiên bánh sao cho bánh vàng đều là thành công.Do bánh có phần topping trên nên mình không làm ngọt lắm, ai thích ăn ngọt thì thêm đường tùy ý.

 

Facebook Comments

Chức năng mới! Facebook comments - Mọi người chia sẻ comment và câu hỏi ở đây nhé, mình hay online FB, nên sẽ trả lời nhanh hơn :)

3 thoughts on “Công thức làm bánh Donut cơ bản

  1. Pingback: Công thức làm bánh Doughnut muffin mini - - | - OticakeOticake

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>